Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát hiện nay

Trước khi mua máy rửa bát thị bạn cũng cần phải tìm hiểu về nguyên lý cũng như cấu tạo của máy rửa bát. Có bao giờ bạn thắc mắc làm như thế nào mà chiếc máy rửa bát lại có thể rửa được sạch đến vậy thậm chí có máy lại còn có công nghệ tiệt trùng. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng bếp Hưng Huy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Máy rửa bát là gì?

Theo như wikipedia.org thì máy rửa bát có tên tiếng Anh: dishwasher người người miền nam thì thường gọi là máy rửa chén là một chiếc máy dùng làm sạch bát đĩa và dao, muỗng, nĩa tự động. Không giống như rửa chén bát bằng tay thường dùng miếng mút xốp bọt biển chả rửa vật lý để loại bỏ chất bẩn, máy rửa chén cơ học làm sạch bằng cách phun các tia nước được đun nóng vào chén bát, thường là từ 45 và 75 °C (110 và 170 °F), các vật dụng mỏng nhẹ sẽ áp dụng chế độ nhiệt thấp hơn.

Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa bát

Hiện nay đại đa số các dòng máy của Việt Nam đều sử dụng các chất phụ gia, tẩy rửa ( gồm có muối rửa và chất tẩy rửa ), kết hợp với công nghệ dùng cánh quạt phun nước và tạo dòng xoáy để rửa sạch bát. Cuối chu trình rửa còn có tính năng sấy khô và rửa bát bằng nước nóng để đảm bảo sẽ cho ra những chiếc bát sạch sẽ và vệ sinh hơn các cách rửa truyền thống.

Nguyên lý hoạt động

Để máy rửa bát hoạt động trước tiên bạn cần phải xếp bát đĩa theo một quy trình vào các giá, các khay để giúp cho bát đĩa, ly cần rửa được cố định vị trí khi máy vận hành, tránh sự va đập giữa các vật khi máy vận hành. Sau đó, máy rửa bát sẽ bắt đầu hoạt động với những bước cơ bản sau:

– Xả nước vào: Sau khi người dùng nhấn nút khởi động máy, máy tự động xả nước làm đầy lòng chảo của máy.

– Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp: Những yếu tố nhiệt sẽ làm nước nóng lên đến 55°C hoặc 60°C, tùy thuộc mức độ bẩn, dầu mỡ bám trên bát đĩa.

– Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp: Sau khi làm nóng nước, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa, rải đều lên bát đĩa hoặc pha loãng với nước.

– Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa: Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Dưới áp lực cao của dòng nước và các dòng xoáy, nước và chất tẩy rửa sẽ phá tan cấu trúc của chất bẩn, dầu mỡ bám trên bát đĩa.

– Xả nước bẩn: Sau quá trình phun xả làm sạch bát đĩa, nước bẩn sẽ bị đẩy dưới đáy máy và máy bơm sẽ đẩy nước bẩn ra ngoài bằng các ống thoát nước.

– Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa: Xịt nước lần 2 để đảm bảo mọi vết bẩn sẽ bị đánh bay, giúp bát sạch bong sáng bóng.

– Xả nước bẩn một lần nữa: Xả nước bẩn ra ngoài để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo.

– Tráng lại bằng nước nóng (tùy từng máy mới có chức năng này): Tráng lại bát đĩa bằng nước nóng để đảm bảo vệ sinh và diệt mọi vi khuẩn cho bát đĩa.

– Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này): Trước khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra để cất vào tủ, người dùng muốn bát đĩa được khô ráo thì nên cài đặt tính năng này. Tính năng này sẽ tạo ra luồng khí nóng để làm khô bát đĩa, đảm bảo vệ sinh cho bát đĩa.


Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ Bosch từ A đến Z

Cấu tạo máy rửa bát

Đối với cấu tạo máy rửa chén bao gồm các bộ phận cơ bản như sau: Phân khung máy, tay cầm. hệ thống bảng điều khiển, khoang máy.  Trong đó bên trong khoang máy gồm: tay phun trên, tay phun dưới, bộ lọc, ngăn chứa nước trợ xả, Rổ đựng bát đĩa, khay đựng muối rửa, ngăn chứa bột rửa. Các bộ phận trên được chúng tôi minh họa cụ thể qua ảnh bên dưới.

cau-tao-may-rua-bat

Phần khung máy

Tùy theo từng hãng sản xuất mà phần khung máy được làm bằng nhựa ép khuôn hoặc bằng inox . Bên trong khung máy có lớp cách nhiệt. Nước trong máy rửa bát được đun nóng tới nhiệt độ cần thiết trước khi phun nước rửa nhằm đảm bảo quá trình rửa sạch và hiệu quả hơn.

Phần cánh cửa

Các dòng máy rửa bát hiện nay thường thiết kế hệ thống gioang để tránh tình trạng nước bên trong rò rỉ ra bên ngoài trong quá trình hoạt động.

Phao nước máy rửa bát

Có nhiệm vụ kiểm soát lượng nước được bơm vào trong máy, khi đủ nước phao nước sẽ nổi lên đến vị trí nhả công tắc điện bên dưới để ngắt van cấp nước.

Bơm nước

Tạo ra các tia nước phun áp lực lớn, được lắp vào khoang hút và đẩy nằm ở khoang bên dưới máy rửa bát.

Bơm xả

Có nhiệm vụ hút và xả hết nước ra ngoài

Bộ điều khiển

Điều khiển mọi hoạt động của máy sau khi người dùng đã lựa chọn chế độ và ấn nút khởi động

Hệ thống sấy, khô

Khí nóng được bơm vào để sấy khô toàn bộ bát đĩa trong máy

Trên đây là những chia sẻ của Bếp Hưng huy về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát. Để giúp quý khách hàng có thể tìm kiếm, tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm thiết bị nội thất nhà bếp phù hợp cho gia đình mình, quý khách hãy gọi trực tiếp theo số hotline: 0866404437 tại Showroom gần nhất của Bếp Hưng Huy. hoặc truy cập website: https://bephunghuy.com/danh-muc/may-rua-bat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *