Chỉ số đánh giá chất lượng nước BOD, COD, DO là gì?

Bạn đã nghe về các chỉ số đánh giá chất lượng nước BOD, COD, DO hay chưa?. Để có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn về những chỉ số này. Bếp Hưng Huy giới thiệu chỉ số BOD là gì? COD là gì? DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD như thế nào?

Chỉ số BOD là gì?

Khái niệm

BOD là viết tắt của Biochemical oxygen Demand – Đây là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ. Thể hiện bằng miligam O2 theo đơn vị thể tích. BOD phản ánh lượng các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học có mẫu nước.

Ý nghĩa

BOD là một chỉ số và đồng thời là một thủ tục được sử dụng để xác định tốc độ sử dụng oxy trong nước của các sinh vật, hay lượng oxy có đủ cho mục đích chuyển hóa hay không. Được sử dụng trong quản lý và khảo sát chất lượng nước cũng như trong sinh thái học và khoa học môi trường.

Tuy nhiên, nếu nồng độ BOD quá cao, nguồn thải vào nguồn nước không được xử lý sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, người ta xem xét và lấy BOD là chỉ số đánh giá chất lượng nước thải. Từ đó có những biện pháp để giảm BOD trong nước.

Theo quy ước chung, BOD được tính bằng lượng oxi chênh lệch theo mg/ lít nước. Và dưới đây là một vài thông số BOD của các loại nước thải:

  • Nước sinh hoạt: 100 – 200mg/ l
  • Chế biến thủy sản: 2.000 – 5.000 mg/l
  • Sản xuất bia: 800 – 2.000 mg/ l
  • Sản xuất cao su: 3.000 – 10.000 mg/ l
  • Dệt nhuộm: 500 – 3.000 mg/ l

Chỉ số COD là gì?

Chỉ số COD là viết tắt của từ Chemical Oxygen Demand – là tổng chất hữu cơ có trong nước thải và cũng là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ.

Trong xử lý nước thải, COD là một trong những chỉ số quan trọng hàng đầu đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải. COD được ứng dụng phổ biến trong việt định lượng chất ô nhiễm có trong nước mặt hoặc nước thải. Cũng tương tự như BOD, COD là dữ liệu cung cấp thông tin số liệu xác định ảnh hưởng của nước thải đối với nguồn tiếp nhận.

COD

Xem thêm: Chỉ số TDS của nước là gì? Bao nhiêu thì uống được

Chỉ số DO là gì?

DO là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, lưỡng thê, thuỷ sinh, côn trùng v.v…) thường được tạo ra do sự hoà tan từ khí quyển hoặc do quang hợp của tảo. Nồng độ oxy tự do trong nước nằm trong khoảng 8 – 10 ppm, và dao động mạnh phụ thuộc vào nhiệt độ, sự phân huỷ hoá chất, sự quang hợp của tảo và v.v… Khi nồng độ DO thấp, các loài sinh vật nước giảm hoạt động hoặc bị chết.

Do vậy, DO là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự ô nhiễm nước của các thuỷ vực.

Có 2 phương pháp xác định Do đó là:

– Phương pháp winkler (hóa học)

– Phương pháp điện cực oxy hòa tan – máy đo oxy

Chỉ số TSS là gì?

TSS là viết tắt của Total suspended solids, nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng. Đó là các hạt nhỏ bị lơ lửng trong nước. Khác với các hạt chất rắn có thể lắng xuống được (SS – sttleable solids). TSS được sử dụng như một chỉ số về chất lượng nước.

Các hạt này có thể là vô cơ, hữu cơ, hay những hạt chất lỏng không trộn lẫn với nước. Vô cơ: đất sét, phù sa, hạt bùn,… Hạt hữu cơ: sợi thực vật, tảo, vi khuẩn, ….

 

Nguyên nhân xuất hiện các hạt lơ lửng trong nước là

  • Do hoạt động xói mòn đất.
  • Do các hạt chất rắn lơ lửng có nguồn gốc tự nhiên
  • Phát sinh từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người.

Trên đây là những chia sẻ của Bếp Hưng Huy về các chỉ số đánh giá chất lượng nước cơ bản hiện nay. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến những kiến thức hữu hữu ích dành cho bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *