Công nghệ Inverter là gì? Ứng dụng của Inverter là gì?

Nếu bạn là người đi mua hàng thường xuyên, hoặc đang tìm hiểu về những dòng sản phẩm điện tử, điện máy thì chắc hẳn sẽ thường xuyên nghe đến về công nghệ Inverter. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn hãy cùng bếp Hưng Huy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết:  Lọc tổng đầu nguồn là gì? Ứng dụng trong công nghệ lọc nước ra sao?

Công nghệ Inverter  là gì?

Khái niệm

Bạn có thể hiểu cách đơn giản thì công nghệ Inverter (còn gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ tiên tiến hàng đầu nhất hiện nay. Công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có.

Inverter dựa vào chủ yếu các board mạch tiên tiến và hiện nay nó hoàn toàn thuộc về Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.

Nguyên lý hoạt động của Inverter là gì?

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.

noi-khong-hop-bep

Ứng dụng của công nghệ Inverter hiện nay

Hiện nay công nghệ này được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống. Có thể kể đến đó là:

Đối với máy rửa chén bát Inverter

Công nghệ này sẽ giúp máy hoạt động êm hơn, tiết kiệm nước nhiều hơn, gây gây hư hỏng bát đĩa. Máy rửa bát áp dụng công nghệ Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy rửa chén có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

may-rua-bat-kaff

Đối với lò vi sóng Inverter:

Những loại lò vi sóng thường khi hoạt động công suất sẽ không ổn định, hay bị ngắt quãng còn với lò vi sóng Inverter, công suất sẽ được tận dụng liên tục và đều đặn. Nhờ vậy, hiệu suất nấu ăn của bạn cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng hơn.

Bên cạnh đó, nếu dùng lò vi sóng Inverter, bạn sẽ có thể đặt thêm nhiều thức ăn bên trong lò hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều và ổn định. Cách để bạn phân biệt được lò vi sóng Inverter là trên cánh cửa lò vi sóng phía dưới bên trái có dòng chữ “Inverter”.

Đối với nồi cơm điện cao tần

Công nghệ Inverter – công nghệ biến tần, tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng quá trình nấu (ngâm – nấu – hâm) cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng. Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần.

noi-com-dien-cao-tan

Đối với bếp từ

Đối với bếp từ thì inverter là mạch công suất, và bếp từ nào cũng có mạch công suất cả, tuy nhiên mạch công suất có nhiều loại. Đối với các loại bếp từ không có công nghệ Inverter chúng thường chạy ở tần số 18KHz cho đến 26KHz.

Ở mức này, công suất thấp nhất của bếp là 1000W. Và giả sử khi muốn sử dụng mức công suất khoảng 600W, bếp sẽ khởi động chế độ 6 giây chạy và 4 giây ngắt để duy trì mức công suất trung bình như yêu cầu. Điều này khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn do bếp luôn trong tình trạng tắt mở liên tục.

nen-chon-bep-tu-hay-la-bep-ga

Một số ứng dụng khác

Hiện nay công nghệ Inverter được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết bị gia dụng gia đình và văn phòng, hệ thống điện, biến tần độc lập

Với những tính năng vượt trội như vậy, dễ hiểu vì sao các thiết bị nội địa Nhật áp dụng Inverter đang rất được ưa chuộng. Công Nghệ Nhật chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *